Thông tin chỉ đạo điều hành

Thị trấn Vĩnh Tuy tổ chức Lễ phát động tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường Chăn nuôi năm 2023.

29/03/2023 08:00 21 lượt xem

Thực hiện công văn số 951/KH-UBND ngày 9/03/2023 về  triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi năm 2023.

Chiều ngày 28/3/2023 UBND thị trấn Vĩnh Tuy tổ chức Lễ phát động tháng tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi năm 2023. Tới dự có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ các đồng chí cán bộ, công chức, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố và hơn 200 người dân tham dự. Hiện nay, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tương đối ổn định và đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát những tháng đầu năm là rất cao do việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa gia tăng, thời tiết chuyển mùa thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh và lây lan. Để chủ động kiểm soát, tiêu diệt mầm bệnh, ngăn chặn sự phát sinh và lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sản xuất chăn nuôi, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng,  UBND thị trấn Vĩnh Tuy đề nghị các đoàn thể, các thôn TDP trên địa bàn tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Chủ động thực hiện tháng tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường trên địa bàn quản lý; phát động nhân dân quét dọn, rắc vôi, phun hóa chất sát trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh ở môi trường nhất là những nơi có mật độ chăn nuôi cao, chợ, điểm tập kết, buôn bán, giết mổ động vật, hố tiêu hủy…,

- Phát động các đoàn thể, các tổ dân phố thực hiện đợt cao điểm tổng vệ sinh đường làng, ngõ, phố; quét dọn sạch sẽ, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, vật cản trên các kênh mương, phun khử trùng, tiêu độc ít nhất mỗi tuần 1 lần trong tháng cao điểm.

- Giao nhân viên thú y thị trấn, các thôn tổ dân phố tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, chú trọng các ổ dịch cũ, nơi buôn bán, tập kết, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm để chủ động phát hiện và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh phát sinh, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

- Tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên tự tổ chức thực hiện tốt việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi, bố trí các hố sát trùng bằng vôi bột hoặc nước sát khuẩn ở lối ra vào; thường xuyên khơi thông cống rãnh, phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi; quét dọn thu gom xử lý phân rác để đốt hoặc chôn, có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn chuột, côn trùng vào khu vực chăn nuôi; Không cho người lạ vào khu vực chăn nuôi; chủ động bố trí kinh phí mua vắc xin tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc, gia cầm theo lịch sản xuất của cơ sở đối với những bệnh đã có vắc xin./.